unfoldingWord 45 - Ê-tiên Và Phi-líp

unfoldingWord 45 - Ê-tiên Và Phi-líp

Esquema: Acts 6-8

Número de guión: 1245

Idioma: Vietnamese

Audiencia: General

Tipo: Bible Stories & Teac

Propósito: Evangelism; Teaching

Citación Biblica: Paraphrase

Estado: Approved

Los guiones son pautas básicas para la traducción y grabación a otros idiomas. Deben adaptarse según sea necesario para que sean comprendidas y relevantes para cada cultura e idioma diferentes. Algunos términos y conceptos utilizados pueden necesitar más explicación o incluso ser reemplazados o omitidos por completo.

Guión de texto

Ê-tiên là một trong những nhà lãnh đạo của Hội Thánh đầu tiên. Ông là một người có uy tín, đầy dẫy Đức Thánh Linh và rất khôn ngoan. Ê-tiên làm nhiều phép lạ và giảng luận một cách mạnh mẽ rằng mọi người phải tin nhận Đức Chúa Giê-su.

Một ngày kia, trong khi Ê-tiên đang giảng dạy về Chúa Giê-su thì một số người Do Thái không tin Chúa Giê-su đến phản bác lại ông. Họ ghét Ê-tiên và làm chứng dối về ông cho các nhà lãnh đạo tôn giáo. Họ nói rằng: “Chúng tôi nghe Ê-tiên nói xúc phạm đến Môi-se và Đức Chúa Trời.” Vì vậy những nhà lãnh đạo tôn giáo bắt Ê-tiên và giải ông đến thầy tế lễ thượng phẩm và các nhà lãnh đạo Do Thái khác để vu khống và làm chứng dối về Ê-tiên nhiều hơn.

Thầy tế lễ thượng phẩm hỏi Ê-tiên: “Những điều họ nói về ông có đúng không?” Ê-tiên trả lời cho họ bằng cách nhắc lại những công việc kỳ diệu mà Đức Chúa Trời đã làm từ thời Áp-ra-ham cho đến thời Chúa Giê-su, và cách dân sự của Chúa cứ tiếp tục không vâng phục Ngài như thế nào. Sau đó Ê-tiên nói: “Các ông là dân cứng cổ và phản loạn luôn từ chối Đức Thánh Linh giống như tổ tiên của các ông đã luôn chối bỏ Đức Chúa Trời và giết các đấng tiên tri. Nhưng các ông còn làm việc gian ác hơn những gì tổ tiên mình đã làm. Các ông đã giết Đấng Mê-si là Chúa Cứu Thế của nhân loại.”

Khi các nhà lãnh đạo tôn giáo nghe Ê-tiên nói như vậy thì rất giận giữ đến nỗi bịt tai mình lại và hét lớn tiếng. Họ kéo Ê-tiên ra khỏi thành và ném đá để giết ông.

Trong khi đang hấp hối, Ê-tiên cầu nguyện: “Lạy Chúa Giê-su, xin tiếp nhận linh hồn con.” Rồi ông quỳ xuống, kêu xin rất lớn tiếng một lần nữa: “Lạy Chúa, xin đừng đổ tội này cho họ.” Sau đó ông về với Chúa.

Một chàng trai trẻ tên Sau-lơ rất hả hê đắc chí với những gì các nhà lãnh đạo tôn giáo đã làm với Ê-tiên, anh ta là người giữ áo choàng của họ trong lúc họ ném đá Ê-tiên. Lúc đó, nhiều người tại thành Giê-ru-sa-lem bắt đầu bắt bớ những người theo Chúa Giê-su vì vậy những tín đồ này phải chạy trốn qua xứ khác. Mặc dù vậy, họ vẫn tiếp tục rao giảng về Chúa Giê-su ở bất cứ nơi nào họ đến.

Một sứ đồ của Chúa Giê-su tên là Phi-líp cũng trốn khỏi thành Giê-ru-sa-lem để không bị bắt bớ. Ông đi qua xứ Sa-ma-ri, giảng Tin Lành về Chúa Giê-su tại đó và nhiều người tin nhận Chúa Giê-su. Một ngày kia, thiên sứ của Đức Chúa Trời bảo Phi-líp hãy đi đến một con đường ở trên sa mạc. Trong khi đang đi dọc con đường, Phi-líp thấy một vị quan lớn từ Ê-thi-ô-bi đang đi xe ngựa. Đức Thánh Linh phán bảo Phi-líp hãy đến và nói với vị quan này.

Khi Phi-líp bắt kịp xe ngựa, ông nghe vị quan này đang đọc một phần trong sách tiên tri Ê-sai. Vị quan đọc: “Người như chiên bị dẫn đi làm thịt, như chiên câm trước mặt kẻ hớt lông; người không hề mở miệng. Người đã bị ức hiếp, xử đoán, và giết đi.”

Phi-líp hỏi vị quan Ê-thi-ô-bi rằng: “Ông có hiểu những gì mình đang đọc không?” Quan Ê-thi-ô-bi trả lời: “Không. Tôi không hiểu được nếu không có ai đó giải thích cho tôi. Lên đây ngồi cạnh tôi nào. Tiên tri Ê-sai đang viết về chính mình hay là một người nào khác?”

Phi-líp giải thích cho vị quan Ê-thi-ô-bi biết rằng người mà tiên tri Ê-sai viết về đó chính là Đức Chúa Giê-su. Ông cũng dùng nhiều đoạn Kinh Thánh khác để giảng luận cho vị quan này biết về Tin Lành về Chúa Giê-su.

Trên đường đi, Phi-líp và quan thái giám Ê-thi-ô-bi gặp một nơi có nước. Viên quan này nói: “Nhìn kìa, ở đây có nước. Tôi có thể được làm báp-tem không?” Rồi ông bảo người lái xe ngựa dừng xe lại.

Họ đi xuống nước và Phi-líp làm báp-tem cho ông. Sau khi họ ra khỏi nước, Đức Thánh Linh thình lình mang Phi-líp đến một nơi khác, nơi mà ông tiếp tục rao giảng Tin Lành về Chúa Giê-su cho người khác.

Quan thái giám Ê-thi-ô-bi tiếp tục đi về nhà và vui mừng vì được biết về Đức Chúa Giê-su.

Información relacionada

Palabras de Vida - GRN tiene mensajes audios en miles de idiomas que contienen mensajes basados en la Biblia acerca de la salvación y la vida cristiana.

Descargas gratis - Aquí puede encontrar los guiones principales de GRN en varios idiomas y también imágenes y otros materiales relacionados. Todos están disponibles para descargar.

Librería de audio de GRN - Material evangelistico y de enseñanza adecuado a las necesidades y a la cultura en variedad de stilos y formatos

Copyright and Licensing - GRN shares it's audio, video and written scripts under Creative Commons

Choosing the right audio or video format - What audio and video file formats are available from GRN, and which one is best to use?